GIẢM CÂN CHO PHỤ NỮ SAU SINH BẰNG THỰC ĐƠN GIẢM CÂN

Đa số các phụ nữ trong quá trình mang thai và trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ đều bị tăng cân, đó là một hiện tượng sinh lý tự nhiên. Do đó giảm cân sau sinh cũng là một nhu cầu thiết yếu và rất tự nhiên. Mặc dù việc tăng cân trong quá trình mang thai hay nuôi con bằng sữa mẹ là một cơ chế tự nhiên của cơ thể, tuy nhiên, có một số quan điểm sai lầm làm cho tình trạng thừa cân ở những phụ nữ này trở nên nặng nề và trầm trọng hơn. 

Hai quan điểm sai lầm trong giảm cân cho phụ nữ sau sinh

  • Trước hết, nhiều người có quan điểm lúc mang thai thì nên ăn nhiều hơn, thậm chí càng ăn nhiều càng tốt vì nghĩ rằng phải ăn nhiều đề bảo đảm sức khoẻ cho mẹ và sự phát triển tốt cho con. Thực ra phụ nữ mang thai cũng cần có một chế độ ăn uống phù hợp, cân băng về calories, đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết và phong phú chủng loại thực phẩm. Việc sử dụng các thực phẩm chứa nhiều calories, chứa nhiều đường bột tinh chế, nhiều chất béo không những không giúp mẹ khoẻ mạnh hơn mà ngược lại mẹ sẽ bị tăng cân không sinh lý, trong khi đó thai nhi phát triển không tốt, thậm chí vẫn suy dinh dưỡng hoặc thai quá to dẫn đến nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. 

  • Quan điểm thứ hai là hạn chế vận động, loại trừ những phụ nữ dọa sẩy thai theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa là hạn chế vận động thì phần lớn phụ nữ mang thai vẫn rất cần vận động hợp lý và đều đặn, việc vận động khoa học, hợp lý không những làm tăng cường sức khoẻ, sức chịu đựng của người mẹ mà còn giúp kiểm soát cân nặng hợp lý, giúp quá trình sinh nở sau này dễ dàng hơn. Sau khi sinh, trong quá trình cho con bú, nhiều bà mẹ quan niệm phải ăn thật nhiều để có sữa cho con, ăn nhiều các thực phẩm chứa nhiều calories nhưng không giàu dinh dưỡng như cháo móng giò, cơm gạo nếp, thói quen ăn đêm, ăn không theo giờ giấc, những thói quen đó không làm số lượng sữa và chất lượng sữa tăng lên mà chỉ làm cho người mẹ khó giảm cân sau sinh, thậm chí còn tăng cân. 

Tham khảo: Thực đơn giảm cân trong 7 ngày hoặc 1 tháng tại nhà

Một số điểm lưu ý đặc biệt đối với việc giảm cân sau sinh

Tóm lại, việc giảm cân cho phụ nữ sau sinh không khác nhiều với những phụ nữ khác, chỉ có một số điểm lưu ý đặc biệt như sau: 

  • Không cắt giảm quá nhiều calories vì việc cắt giảm quá nhiều calories có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa. 

  • Không giảm khối lượng thức ăn mà chủ yếu chọn lựa các thực phẩm lành mạnh vừa phù hợp cho giảm cân vừa giúp tăng số lượng và chất lượng sữa. 

  • Bảo đảm uống đủ nước (rất quan trọng) và sớm vận  động bình thường. 

  • Không sử dụng các sản phẩm chứa cafein và các chất kích thích như rượu, bia...

Việc giảm cân sau sinh là một quá trình không dễ dàng, nhưng đó là một bước cần thiết để phục hồi sức khỏe và tăng cường sự tự tin của phụ nữ. Bằng cách duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và thực hiện các bài tập thể dục thích hợp, chúng ta có thể đạt được mục tiêu giảm cân một cách hiệu quả. Đồng thời, sự hỗ trợ và động viên từ gia đình, bạn bè và chuyên gia dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong việc giảm cân sau sinh.

Nếu bạn là một người mới sinh con và đang băn khoăn về việc giảm cân, hãy nhớ rằng đây là một quá trình dài hạn, cần sự kiên trì và đam mê. Hãy tập trung vào mục tiêu của mình và hãy nhớ rằng sức khỏe và sự tự tin của bạn sẽ được cải thiện khi bạn đạt được mục tiêu giảm cân. Chúc bạn thành công trong hành trình giảm cân của mình!