Có thể bạn chưa biết, mỗi tháng có hơn 74.000 lượt tìm kiếm về từ khóa "giảm cân", điều này chứng tỏ thừa cân và béo phì đang trở thành vấn nạn được quan tâm hàng đầu trong xã hội. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu nhất là do cách ăn uống không khoa học của chúng ta. Thực đơn không được bố trí hợp lý cùng với việc ăn quá nhiều thức ăn giàu calo có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Những hậu quả này không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của con người. Vì vậy, trong bài viết này, Ladali sẽ giúp bạn tìm hiểu về những hậu quả nghiêm trọng của thừa cân và béo phì nếu như bạn không biết cách ăn uống khoa học theo thực đơn giảm cân.

Tham khảo ngay

1. Hậu quả của thừa cân, béo phì đối với cá nhân

Cân nặng bạn dư thừa (tương ứng chiều cao) là hậu quả nặng nề tác động lên toàn bộ cơ thể bạn. Tự nhiên đã gợi ý rằng, cân nặng của bạn cần phải phù hợp với chiều cao bạn có, nghĩa là cơ thể bạn chỉ chịu đựng được một cân nặng hợp lý so với chiều cao của bạn (được đánh giá bằng chỉ số BMI), do vậy nếu bạn thừa cân có nghĩa là bạn đang tạo ra một áp lực thường xuyên và lâu dài đối với cơ thể của mình.

1.1. Áp lực của thừa cân, béo phì lên hệ thống xương khớp

Bình thường hệ thống xương khớp của bạn đã phải chịu một gánh nặng từ trọng lượng cơ thể của bạn, khi bạn thừa cân, gánh nặng đó sẽ gia tăng dẫn đến các khớp xương của bạn sẽ tăng áp lực, tăng ma sát khi vận động, dẫn đến tăng nguy cơ và mức độ của thoái hóa (đau, khó khăn khi đi lại, khô dịch khớp, sưng tấy, viêm...) làm bạn đau và khó khăn khi di chuyển. Thừa cân, béo phì làm gia tăng áp lực lên cột sống, lên các đĩa đệm do đó tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Thừa cân béo phì cũng làm tăng nguy cơ loãng xương, dễ gãy xương ở người già.

Thừa cân, béo phì làm hệ thống xương khớp tổn thương

1.2. Áp lực của thừa cân, béo phì lên hệ thống tim mạch

Quả tim chúng ta được thiết kế với công suất đủ để tống máu đi nuôi một cơ thể có cân nặng hợp lý so với chiều cao, nếu như vậy tim sẽ làm việc vừa sức và có một sức bền lâu dài. Trong trường hợp bạn bị thừa cân (đặc biệt thừa nhiều cân) thì tim của bạn phải làm việc vất vả hơn, với cường độ cao hơn để tống máu đủ nuôi một cơ thể quá cân dẫn đến dần dần tim sẽ bị suy giảm chức năng. Khi tim bị suy sẽ dẫn đến hậu quả của cao huyết áp, thiếu oxy tổ chức... Bạn phải biết thương yêu trái tim của bạn, từ khi có tim thai trong bụng mẹ cho đến khi chúng ta chết đi, tim luôn luôn phải làm việc không ngừng nghỉ, do đó bạn phải giảm tải cho tim bằng cách giảm bớt cần nặng dư thừa; duy trì huyết áp bình thường và không làm việc quá sức. Ngoài tác động của cân nặng dư thừa, thừa cân béo phì còn liên quan chặt chẽ đến các rối loạn chuyển hóa mỡ và cholesterol máu, do đó thừa cân, béo phì là nguyên nhân quan trọng của rất nhiều bệnh và vấn đề liên quan đến tim mạch như: Cao huyết áp; suy tim; xơ vữa động mạch; tắc mạch; nhồi máu cơ tim, nhồi máu não; đột quỵ. 

Thừa cân, béo phì làm hệ thống tim mạch tổn thương

1.3. Áp lực của thừa cân, béo phì lên hệ thống hô hấp

Thừa cân, béo phì chủ yếu là dư thừa lượng mỡ tích tụ trong cơ thể, đặc biệt mỡ nội tạng sẽ gây chèn ép, làm giảm sự đàn hồi, co giãn của lồng ngực làm giảm trao đổi oxy. Ngoài ra mỡ nội tạng có thể làm hẹp đường thở gây cản trở hô hấp. Mỡ tích tụ vùng cầm cổ cũng gây chèn ép khí quản tạo nên cảm giác khó thở. Những người thừa cân, béo phì thường hay mắc chứng ngủ ngáy, chứng quên thở, ngưng thở trong khi ngủ đôi khi nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. 

Thừa cân, béo phì làm hệ thống hô hấp tổn thương

1.4. Thừa cân béo phì là nguyên nhân quan trọng góp phần gây nên các bệnh chuyển hóa và bệnh do lão hóa

Các nghiên cứu đã chỉ ra, ngoài những nguyên nhân khác thì thừa cân, béo phì có liên quan khá chặt chẽ với nhiều bệnh chuyển hóa và bệnh do lão hóa như: cao huyết áp và các bệnh về tim mạch; các bệnh lý về suy hô hấp; tiểu đường; ung thư; thoái hóa xương khớp; sỏi mật... 

Thừa cân, béo phì gây ra bệnh chuyển hóa và bệnh lão hóa

1.5. Thừa cân, béo phì là nguyên nhân quan trọng góp phần gây nên các bệnh lý về tâm thần

Thừa cân, béo phì là nguyên nhân quan trọng góp phần gây nên các bệnh lý về tâm thần như: Rối loạn giấc ngủ; giảm trí nhớ; trầm cảm; sa sút trí tuệ; thậm chí nhiều trường hợp đã tìm đến cái chết vì “khủng hoảng” của việc thừa cân và béo phì. 

Thừa cân, béo phì gây ra bệnh lý về tâm thần

1.6. Thừa cân, béo phì sẽ làm bạn giảm cơ hội thành công trong công việc và trong cuộc sống 

Khi thừa cân, béo phì (đặc biệt là phụ nữ) bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối: mặc cảm, thiếu tự tin, e ngại khi tiếp xúc; giảm trí nhớ, giảm khả năng làm việc. Ban sẽ khó khăn trong việc được tuyển dụng, trong việc được cân nhắc thăng tiến. Không ai muốn giao cho bạn đại diện hành ảnh cho gia đình, cơ quan, tổ chức...khi bạn có một thân hình quá khổ. Bạn sẽ giảm đi, thậm chí rất ít cơ hội để làm quen, tìm bạn đời, kể cả khó khăn trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình. 

Thừa cân, béo phì làm giảm cơ hội thành công 

2. Hậu quả của thừa cân, béo phì đối với cộng đồng, xã hội

Không chỉ gây nên các hậu quả nặng nề cho cá nhân như ở phần trên đã nói, tình trạng thừa cân, béo phì cũng đã tạo nên nhiều hệ lụy, thậm chí là gánh nặng cho cộng đồng, xã hội. Thừa cân béo phì góp phần tạo ra các bệnh chuyển hóa làm gia tăng tình trạng quá tải bệnh viện. Chi phí để giảm cân và giải quyết các hậu quả của thừa cân béo phì lá rất lớn, làm tăng gánh nặng kinh tế cho xã hội. Thừa cân béo phì cũng làm hạn chế việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh. 

Thừa cân, béo phì gây hậu quả đối với cộng đồng, xã hội

Chúng ta đang muốn xây dựng một thế hệ tương lai khỏe mạnh, năng động và đầy tự tin nhưng thừa cân, béo phì và lối sống thiếu lành mạnh sẽ là cản trở to lớn cho mục đích tốt đẹp đó. Nhiều chính sách an sinh xã hội tốt đẹp sẽ bị đe dọa nếu không kiểm soát được đại dịch thừa cân, béo phì!

Cuối cùng, để giảm thiểu những hậu quả của thừa cân và béo phì, hãy nhớ rằng việc ăn uống khoa học và tập luyện thường xuyên là vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang đối mặt với vấn đề thừa cân và béo phì, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia dinh dưỡng hoặc liên hệ trực tiếp cho Ladali, đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm ra giải pháp để thực hiện các thay đổi về chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Với sự kiên nhẫn và nỗ lực, bạn hoàn toàn có thể đạt được cân nặng và vóc dáng lý tưởng của mình. 

Nguồn tham khảo: 

  • Sách giảm cân ứng dụng do nhà xuất bản y học phát hành
  • Người biên tập: Bác sỹ nguyễn tiến dũng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết nội dung Nguyễn Thị Huyền  đạt chứng chỉ Viện dinh dưỡng chứng nhận: Dinh dưỡng cơ bản và kỹ năng tư vấn , vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.