Rất nhiều người đang mắc một số các bệnh lý nào đó, đặc biệt là những người đang mắc các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, cao huyết áp, các bệnh lý tim mạch... nhưng họ cũng là người đang thừa cân, béo phì. Vậy việc giảm cân đối với những người này có những điểm gì đáng chú ý? Câu trả lời là: chế độ giảm cân với những đối tượng này không có gì khác biệt so với những người không mắc bệnh, chỉ lưu ý một số điều dưới đây.

 

1. Chế độ dinh dưỡng để giảm cân cho những người có bệnh lý

Cơ bản chế độ dinh dưỡng Thực đơn giảm cân của chúng tôi rất phù hợp và có lợi cho các bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp hay các bệnh lý về tim mạch. Những bữa ăn lành mạnh, các thực phẩm trong gợi ý của thực đơn giảm cân cũng là những thực phẩm tốt và phù hợp cho người bị tiểu đường, cao huyết áp, các bệnh lý tim mạch. 

 (Chế độ dinh dưỡng trong giảm cân)

Ví dụ: các thực phẩm chứa protein chúng tôi gợi ý nên chọn tỷ lệ protein thực vật nhiều hơn, trong protein động vật nên chọn các loại thịt trắng có ít chất béo xấu và cholesterol hơn. Các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại trái cây, rau xanh tươi mới là các thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hoá và ít bị oxy hoá là những thực phẩm vừa tốt cho giảm cân vừa tốt cho những người mắc các bệnh lý nói trên. 

Tỷ lệ cung cấp calories giữa các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đường bột (G) chất đạm (P); chất béo (L) nên là: G-P-L tương ứng 50 – 30 – 20 trong đó nhóm đường bột chủ yếu lựa chọn nhóm đường bột tốt, nhóm chất đạm nên 80% nguồn gốc thực vật, 20% nguồn gốc động vật; nhóm chất béo nên chọn chủ yếu các chất béo chưa no đã nối đôi như omega 3, DHA. 

 

2. Lượng nước uống trong quá trình giảm cân

Với những người bị suy tim, cao huyết áp, suy thân, phù phổi... cần chú ý giảm lượng nước uống trong ngày cho phù hợp, uống từ từ từng ít một và nhiều lần. Tốt nhất nên tham vấn ý kiến các bác sĩ điều trị. 

 (Uống nước để giảm cân)

3. Vận động trong quá trình giảm cân

Tuỳ theo các bệnh lý khác nhau mà những người này cần có một chế độ vận động thích hợp với từng người, ví dụ người bị tiểu đường không có cao huyết áp và biến chứng tim mạch kèm theo thì họ cần duy trì vận động tích cực (tốt nhất là đi bộ nhanh) mỗi ngày 40-60 phút, với những người đã có suy tim cần vận động nhẹ nhàng, tránh quá sức. Không nên vận động hay luyện tập với cường độ quá cao, thời gian kéo dài với những người mắc các bệnh lý nói trên. 
 

4. Lưu ý trong quá trình giảm cân dành cho những người có bệnh lý

Trong quá trình giảm cân, những người có bệnh lý vẫn phải tuân thủ và duy trì việc sử dụng thuốc hoặc các can thiệp điều trị khác mà các bác sĩ đang chỉ định, tránh tự ý bỏ thuốc và dừng thuốc. Việc điều chỉnh liều lượng thuốc nếu có phải do các bác sĩ tư vấn, theo dõi và chỉ định. Việc giảm cân ở những người mắc các bệnh lý, nhất là các bệnh chuyển hoá sẽ giúp cho quá trình điều trị thuận lợi hơn, góp phần tăng cường sức khoẻ, hạn chế gánh nặng cho cơ thể người bệnh.

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về những phương pháp giảm cân phù hợp cho những người có bệnh lý. Việc giảm cân có thể cải thiện nhiều bệnh lý như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, việc giảm cân cần được thực hiện cẩn thận và có kế hoạch hợp lý, đặc biệt là đối với những người có bệnh lý. Việc tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cũng là một phương pháp giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, chúng ta cần hợp tác với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để lập kế hoạch và lộ trình giảm cân phù hợp với bệnh lý cũng như tình trạng sức khỏe của mình. Nếu bạn đang gặp bất kì khó khăn gì trong việc giảm cân, đừng ngại liên hệ với Ladali, đội ngũ chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình nhất có thể!